Sản xuất than mùn cưa như thế nào?

Trước tiên để hiểu được quy trình sản xuất than mùn cưa, Green Adhesive  giới thiệu qua một số khái niệm.

Nội dung bài viết

Than Mùn cưa là gì?

sản xuất than mùn cưa như thế nào
than mùn cưa

Nguyên liệu chính:

Mùn cưa là dạng phế phẩm từ gỗ, sinh ra từ quá trình bào, mài, cắt, tiện, đục gỗ… để tạo ra những thanh gỗ đạt tiêu chuẩn về hình dáng, kích thước nhất định. Thường thì dạng Mùn cưa tươi có độ ẩm từ 35 – 55% (nếu người ta không tưới nước thêm khi bán). 

Độ ẩm của mùn cưa?

Độ ẩm như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của than.Việc chọn mùn cưa và cách sơ chế cần cẩn thận. Để rút ngắn thời gian và chi phí phơi sấy… chúng ta có thể dùng biện pháp sấy cưỡng bức. Là hệ thống sấy thùng quay và các ống zic zắc khí động học.

Sấy:

Tại hệ thống sấy này, mùn cưa ẩm đi cùng chiều với dòng khí nóng. Ẩm được tách ra ngoài cùng với khí thải và mùn cưa khô lắng xuống nhờ dưới tác dụng của trọng lực bởi hệ thống cyclon lắng.

Phối củi còn gọi là “củi ép mùn cưa” :

Sau đó, mùn cưa được ép thành củi còn gọi là “phôi củi” với những hình dạng kích thước xác định. Hình vuông, lục giác có gờ hoặc dạng tròn. Đường kính tiêu chuẩn để làm than là 50 mm, lỗ tâm 8 – 10mm.

Tiếp theo, các thanh củi được đưa vào lò nung trong điều kiện yếm khí để tạo thành than Mùn cưa.

Quy trình sản xuất than Mùn cưa:

1, Chọn nguyên liệu Mùn cưa sạch,
2) Sàng lọc mùn cưa khỏi tạp chất(tạp kim loại, sỏi đá…), bụi bẩn
3) Mùn cưa được sấy khô
4) Mùn cưa đi qua hệ thống máy ép đúc thành phôi củi (gỗ mùn cưa)
5) Phôi củi mùn cưa được xếp trong lò đốt trải qua quá trình nung nhiệt các bon hóa từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ 700- 800 độ C trong điều kiện yếm khí với lò công nghiệp. 15 – 17 ngày với lò thủ công (tùy kích thước lò).
6) Than Mùn cưa ra lò được làm nguội tự nhiên trong 2 ngày
7) Thành phẩm mùn cưa được test chất lượng đạt 5 tiêu chí: không khói, không mùi, không gây nổ tia lửa, thời gian cháy đạt 4 tiếng, nhiệt độ cháy từ 800 độ C sẽ được đưa đi đóng gói theo dây chuyền.

Than nướng BBQ

BBQ nguồn gốc từ đâu?

Sự tồn tại của BBQ bắt nguồn từ đâu? BBQ là tên viết tắt chỉ việc nướng thịt trên than. Từ những năm 1800, tại Mỹ BBQ đã xuất hiện. Có người cho rằng BBQ có nguồn gốc từ nước Mỹ nhưng có người lại cho rằng BBQ là ý tưởng của người Pháp vì xuất hiện một từ tiếng pháp đã ám chỉ việc thịt nướng được xiên vào một que – “barbe-a-que”-“từ mõm đến đuôi”. BBQ có thể áp dụng với thịt bò, heo, gà hoặc hải sản thậm chí là rau củ quả…Khi thịt được nướng trên than nó sẽ cho những hương vị cực kì khác lạ, nó ngọt và rất thơm ngon, chính vì thế món ăn này được rất nhiều bạn trẻ và gia đình trên thế giới ưa chuộng.

Than nướng BBQ:

Để đảm bảo độ ngon, ngọt của thịt cũng như sự thỏa mãn của tâm lí khách hàng khi sử dụng món nướng- một yếu tố rất quan trọng đó là nhiên liệu đốt. Ngày nay, các nhà hàng nướng BBQ thường sử dụng than hữu cơ sạch để nướng, gọi theo tên thị trường là than nướng BBQ.
Than nướng BBQ là loại than hữu cơ, có nguồn gốc 100% từ gỗ tự nhiên(nguyên liệu chủ yếu là gáo Dừa hoặc gỗ Đước, Nhãn, Mùn cưa…) sản phẩm than có hàm lượng các bon cao, nhiệt lượng cao, thời gian cháy tương đối lâu. Than nướng BBQ được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản có những ưu điểm vượt trội so với than truyền thống, than nướng sạch được nhiều nước trên thế giới tin dùng như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và một số các nước phương tây…

Tiêu chí đánh giá than nướng trong các nhà hàng nướng BBQ:

  • Hình dạng, kích thước: Hình khối dạng lục giác hoặc hình trụ, đường kính ngoài khoảng 4,5cm. Lỗ tròn nhỏ bên trong có đường kính là 1cm, chiều dài khối: 4,5cm
  • Cảm quan: màu đen, độ nặng nhẹ tùy thuộc vào nguyên liệu than.
  • Than dễ mồi lửa, cháy bền, nhiệt lượng tỏa ra cao, thời gian cháy khoảng 2,5 – 3 tiếng. Khi đốt không khói, không mùi, không phát tia lửa, không gây tiếng nổ.
  • Độ ẩm 8 – 12%
  • Tuyệt đối an toàn với sức khỏe con người.

Cách sử dụng than nướng cực kỳ dễ dàng:

Than sẽ được nhóm lửa trước bằng bếp ga hoặc khò cho đến khi màu than chuyến biến sang màu hồng. Bỏ than vào bếp nướng than và sử dụng.

Hình ảnh bếp nướng than, các bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây: bếp nướng than Đức.

sản xuất than mùn cưa như thế nào 

Leave a Reply